Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố tác động đến quá trình sinh trưởng và phát triển, gây tình trạng stress ở tôm và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi. Do đó, thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế stress cho tôm là vô cùng quan trọng.
Bệnh stress ở tôm
Stress là trạng thái mệt mỏi căng thẳng khi tôm phải đương đầu với những điều kiện sống khắc nghiệt như nhiệt độ nước tăng giảm bất thường, hàm lượng oxy giảm thấp, khí độc tăng cao và độ mặn thay đổi đột ngột.
Bệnh stress ở tôm
Các tác nhân gây hại và biểu hiện stress ở tôm
Trong quá trình nuôi tôm, các yếu tố gây bất lợi cho tôm và ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của chúng có thể kể đến như:
– Nhiệt độ nước tăng giảm bất thường khi nắng nóng kéo dài làm thức ăn trôi qua ruột nhanh nên tiêu hóa không hoàn toàn, vi khuẩn phát triển mạnh, tôm dễ nhiễm nhuẫn. Mùa lạnh hay mùa mưa bão tôm giảm hoặc bỏ ăn, thức ăn thừa gây ô nhiễm, virus phát triển mạnh, tôm dễ bị đốm trắng.
– Oxy hòa tan giảm thấp và môi trường ô nhiễm khi đáy ao ô nhiễm do tảo chết, thừa thức ăn gây sụt giảm oxy trong nước và hàm lượng khí độc tăng cao, mật độ nuôi cao, tảo quá đậm gây thiếu oxy về đêm và gần sáng, sử dụng hóa chất tiêu tốn nhiều oxy.
– Độ mặn thay đổi đột ngột khi: chuyển từ trại giống sang ao nuôi, mưa lớn, thay nước, nắng nóng kéo dài.
– Mật độ nuôi quá dày đặc
– Chất lượng nước kém: thiếu oxy, pH cao, khí độc H2S, NO2, NH3 vượt ngưỡng, chất rắn lơ lửng, hàm lượng kim loại cao…
Người nuôi có thể phát hiện ra tình trạng stress của tôm qua các biểu hiện như giảm ăn, đôi khi bỏ ăn, màu sắc cơ thể cơ thể bất thường như cơ thể chuyển sang màu tím nhạt, hồng nhạt hoặc sẫm hơn so với bình thường, tôm dể bị cong thân đục cơ.
Biện pháp khắc phục tình trạng stress ở tôm
OIC New xin giới thiệu tới bà con dòng sản phẩm Nano YUCCA ( Tôm vàng ) nhằm giảm stress oxy hóa cho tôm, cá. Giải độc cho tôm, cá trong môi trường nhiều khí độc NH3, H2S.
Sản phẩm Nano YUCCA được chiết xuất chính từ củ nghệ
Curcumin (CUR) có bản chất là một polyphenol hydrophobic, màu vàng được chiết xuất từ nghệ tươi. Chất này có khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn và kháng vi rút rất cao. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, bổ sung 50mg CUR/kg thức ăn, sẽ giúp kích thích tăng trưởng, tăng khả năng kháng khuẩn trên Tôm hiệu quả.
Đây là sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho bà con trong việc giảm stress oxy hóa cho tôm, cá giúp hạn chế rủi ro mức tối đa tôm, cá chết trong quá trình vận chuyển; hỗ trợ giải độc cho tôm, cá trong môi trường nhiều khí độc NH3, H2S; tăng cường miễn dịch, thúc đẩy tăng trưởng.
Cách sử dụng sản phẩm Nano YUCCA
– Trộn Nano Yucca vào thức ăn
– Phòng bệnh: Dùng 3-5ml/kg thức ăn liên tục 3 ngày. Lặp lại chu kì sau 7-10 ngày
– Khi có bệnh: Dùng 7-10ml/kg thức ăn, cho ăn liên tục 5-7 ngày. Lặp lại chu kỳ sau 3-5 ngày.
Giới thiệu về công nghệ Nano được OIC New áp dụng trên các sản phẩm phòng bệnh cho tôm
Dưới sự cố vấn chuyên môn của các Nhà khoa học quốc tế từ các Trường Đại học lớn của Việt Nam cũng như trên thế giới, OIC NEW với các máy móc nghiên cứu, sản xuất độc quyền đã ứng dụng thành công công nghệ nano vào bào chế các dược liệu thiên nhiên với kích thước hạt nano siêu nhỏ.
OIC NEW tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất điều chế thành công các hạt nano có kích thước nhỏ nhất trên thị trường hiện nay (20-30nm), với phụ liệu đạt chuẩn – cùng các bí quyết về công thức, các sản phẩm Nano hấp thu hoàn toàn vào hệ tiêu hóa của tôm, cá… sinh khả dụng gấp hàng trăm lần so với các sản phẩm thông thường. Tất cả các sản phẩm Nano từ dược liệu thiên nhiên của OIC New đều được bảo hộ Bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích bởi Cục sở hữu trí tuệ về Quy trình điều chế – minh chứng rõ nét về tiềm lực nghiên cứu phát triển và chất lượng đầu ra cho các sản phẩm.
OIC New luôn lắng nghe nhu cầu và đánh giá của bà con để liên tục cải thiện mình, mang đến những sản phẩm, dịch vụ tuyệt vời nhất. Bà con có thể liên hệ với OIC NEW qua hotline 1900 63 69 13 để được đội ngũ kĩ thuật tư vấn chi tiết hơn.
Fanpage: Nano Thủy Sản (https://www.facebook.com/nanothuysanoic)