Hotline:1900 63 69 13
oicminh@oic.com.vn

Làm cách nào để nhận ra những triệu chứng bệnh của cá Koi

Điều quan trọng đối với một người nuôi cá Koi là bạn phải hiểu những chú cá của mình. Từ đó bạn sẽ phát hiện ra sự bất thường của chúng, ví dụ như sự thay đổi về sự thèm ăn của chúng cũng có thể là 1 dấu hiệu cho bạn biết tình trạng của cá Koi

Cá Koi sẽ có giờ ăn cụ thể nếu bạn cho chúng ăn theo đúng khung giờ hàng ngày. Chúng sẽ lên gần mặt nước khi nghe thấy tiếng người cho ăn lại gần. Những chú cá Koi ở tình trạng không tốt có thể tránh xa khu vực cho ăn khi các con cá khác trong đàn đang lao lên đớp thức ăn.

Để đảm bảo cá Koi vẫn khỏe mạnh bạn cần kiểm tra các thông số nước để phát hiện ra những bất thường và xử lý càng sớm càng tốt.

Xác định nguyên nhân gây ra bệnh của cá Koi

Điều đầu tiên cần làm là xác định được nguyên nhân gây ra vấn đề. Cá koi bị ảnh hưởng chủ yếu bởi môi trường nước, chế độ ăn uống và mầm bệnh của chúng.

Nếu thức ăn là nguyên nhân gây bệnh cho cá Koi

Thức ăn cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày và hỗ trợ cho sự phát triển của mô và xương cá Koi. Ăn không đúng cách có thể dẫn đến hệ thống trao đổi chất bị rối loạn chức năng, điều này dễ dàng đảo lộn sức khỏe của cá Koi. Chính chế độ ăn uống liên quan trực tiếp đến việc suy trì sức khỏe của cá Koi.

Chất thải và thức ăn còn thừa chính là manh mối cho thấy thực ăn là nguyên nhân gây ra bệnh cho cá Koi. Khá khó cho những người mới nuôi con có đủ kinh nghiệm để nhận ra các triệu chứng gây ra bệnh của cá Koi.

Kiểm tra chất lượng nước của hồ

Tiếp theo bạn cần kiểm tra chất lượng nước và hệ thống lọc của hồ. Một số dấu hiệu cho thấy chất lượng nước kém biểu hiện ở màu và mùi. Hãy kiểm tra xem nước có bị đổi màu hay có sủi bọt trên bề mặt không. Thức ăn thừa và chất thải có làm nước trong hồ có mùi không.

Khi cá Koi hoạt động khác lạ so với ngày thường bạn cần kiểm tra màu sắc của nước. Nếu nước có màu xanh và biến mất qua đêm thì đó là dấu hiệu của thực vật phù du trong ao đã chết hết. Thực vật phù du không thể chết hết trong 1 ngày, điều này chứng tỏ bạn đã xử lý hóa chất không đúng cách nên đã có thể tiêu diệt hết các sinh vật sống trong hồ.

Nếu hồ có mùi hôi thì có thể là dấu hiệu của sự cố hệ thống lọc. Mùi hôi cùng với sự tạo bọt của bề mặt nước có thể gián tiếp khiến cá bị bệnh.

Nguyên nhân gây ra sự sủi bọt trên bề mặt hồ cá koi đó là do hàm lượng chất hữu cơ tăng lên như đạm. Thường là khi bạn cho cá Koi ăn quá nhiều dẫn đến sự dư thừa thức ăn vào giữa mùa xuân và mùa thu.

Các điểm cần chú ý đó là chất lượng nước, hệ thống lọc và làm sạch, lượng ánh sang mặt trời chiếu vào hồ, sự tổn tại của bất cứ chất hóa học nào có trong hồ và việc sử dụng thuốc cũng như chế độ ăn của cá Koi.

Nguyên nhân của hầu hết các vấn đề về chất lượng nước là gì?

Nhiều người mới bắt đầu xây dựng hồ cá Koi không có hệ thống lọc và sục khí thích hợp. Đây thực sự là điều quan trọng hơn cả chi tiền ra để mua cá Koi.

Sau khi kiểm tra tình trang nước của ao bạn cần chú ý quan sát đàn cá Koi của mình. Hãy để ý xem chỉ có 1 chú cá Koi hoạt động khác với các con còn lại hay toàn bộ đàn cá Koi. Đầu tiên hãy kiểm tra sư suy hô hấp và hành vi của cá Koi

Những nguyên nhân tác động đến hồ cá Koi

Những lý do có thể là môi trường nước kém, chế độ cho ăn không phù hợp và bị lấy nhiễm bởi mầm bệnh. Khi cá Koi đột ngột ăn ít đi thì hãy xem xét môi trường nước hoặc cho ăn không phù hợp, sau đó là mầm bệnh.

Ví dụ như sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ nước khi bắt đầu mùa xuân, mùa mưa hoặc những ngày hè sẽ khiến sự gia tăng số lượng ký sinh trùng và vi trùng có trong ao cá Koi.

Dấu hiệu nhận biết cá Koi bị bệnh

Nếu cá Koi bơi yếu xung quanh về mặt của hồ thì đó là dấu hiệu của sự thiếu oxy trong hồ hoặc tổn thương mang.

Khi cá Koi há mồm để thở 1 cách nặng nề thì đó cũng là dấu hiệu của các vấn đề về hô hấp, có thể là thiếu oxy hoặc rối loạn chức măng mang, cá Koi thường nổi trên mặt nước hoặc tụ tập xung quanh thác nước để lấy oxy.

Việc nuôi cá Koi mà không có sục khí sẽ gây ra thiếu oxy, việc suy giảm oxy trong nước cũng sẽ làm hỏng chất lượng nước, từ đó cá Koi sẽ chết ngạt.

Nếu cá Koi hoạt động tập trung dưới đáy hồ thì hầu hết đó là dấu hiệu của bệnh trên cá Koi. Khi cá Koi không khỏe mạnh thì sẽ có những dấu hiệu như tụ tập dưới đáy hồ, nhạy cảm với âm thanh, bơi lội thất thường và lờ đờ xung quanh mặt ao. Hầu hết các bệnh của cá Koi đều có các triệu chứng tương tự nên rất khó chuẩn đoán bệnh dựa trên hành vi của cá.

Nếu cá Koi có hành động cọ xát thân vào thành hồ hoặc đáy hồ thì đó là dấu hiệu có thể chúng đã bị ký sinh trùng. Nếu chất lượng nước tốt sẽ giúp giảm thiểu sự bùng phát của kí sinh trùng và giúp tình trạng của cá Koi trở nên tốt hơn.

Một số dấu hiệu xuất hiện ở cá Koi có thể đó là triệu chứng ban đầu của vấn đề. Điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân sớm để giải quyết trước khi chúng trở nên trầm trọng hơn. Bạn hãy quan sát và ngắm nhìn đàn cá Koi của mình mỗi ngày để có thể phát hiện sớm các mầm bệnh của cá Koi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

01/04/2024

Chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành...
ĐỌC TIẾP

17/01/2024

Nuôi Tôm công nghệ cao: Giải pháp cho ngành nuôi Tôm bền vững tại Bạc Liêu

Tỉnh Bạc Liêu xác định và chỉ đạo triển khai thực hiện “Nông nghiệp, trọng tâm là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao” là...
ĐỌC TIẾP

14/12/2023

OIC NEW vinh dự được nhận 2 giải thưởng tại Lễ vinh danh Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2023

Ngày 24/11/2023, Hội sáng chế tổ chức Lễ “Vinh danh ngôi sao sáng chế IPStar 2023” được tổ chức trong khuôn khổ Techfest 2023 bởi...
ĐỌC TIẾP

21/11/2023

Sản phẩm Nano Milk Thistle( Tôm tím ) được tôn vinh là Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2023.

Tối 17-11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và Sở Công Thương Hà Nội phối hợp tổ chức lễ...
ĐỌC TIẾP

12/09/2023

OIC NEW vinh dự nhận được giải thưởng tại Hội thi sáng tạo kĩ thuật Thành phố Hà Nội lần thứ I, năm 2023

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Thành phố Hà Nội được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của các cấp,...
ĐỌC TIẾP

19/08/2023

OIC NEW: Tốc độ công bố nghiên cứu khoa học vượt trội, được định giá hàng chục triệu Đô la Mỹ

Công ty Cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải (OIC NEW), một doanh nghiệp nổi tiếng về số lượng công trình nghiên cứu và ứng...
ĐỌC TIẾP

01/08/2023

Thông báo ra mắt mẫu chai cho sản phẩm mới

Từ khi Nano Thủy sản ra mắt 10 sản phẩm nano hiệu quả trong việc phòng bệnh cho tôm đến nay chúng tôi luôn nhận...
ĐỌC TIẾP

03/07/2023

OIC NEW trao chứng nhận cho các hộ nuôi tôm đạt thành tích xuất sắc

Nhằm khích lệ, động viên thêm tinh thần cho các chủ đầm đã ứng dụng công nghệ nano của Nano Thủy Sản vào nuôi tôm...
ĐỌC TIẾP